Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là điều nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn và lo lắng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp dạy hiệu quả nhất.

Hiện nay với xu thế hội nhập và phát triển của thế giới, việc thành thạo một ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh sẽ mở ra cơ hội việc làm cũng như tương lai tươi sáng hơn. Đặc biệt trẻ em ở giai đoạn mầm non sẽ có khả năng ghi nhớ và học hỏi tốt hơn, đây là thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu trau dồi vốn ngoại ngữ cho mình và là một kỹ năng không thể thiếu cho cuộc sống sau này của trẻ. Nhưng điều mà nhiều bậc cha mẹ băn khoăn ở đây là không biết phải bắt đầu dạy từ đâu? Với phương pháp như thế nào? Và lộ trình ra làm sao? Đây thực sự là một bài toán khó đối với các bậc cha mẹ hiện nay. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp hiệu quả để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Lựa chọn công thức dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đơn giản nhất

Theo các phương pháp thông thường thì mọi người thường rất dễ sai lầm trong việc dạy tiếng Anh đó là tập trung quá nhiều vào ngữ pháp mà bỏ qua các phương thức khác. Có một giáo viên Tiếng Anh đã từng chia sẻ rằng : ”Ngữ pháp trong tiếng Anh là điều cần thiết tuy nhiên không quá quan trọng, nếu các em không thuộc từ vựng thì chỉ khiến các em trở nên rối loạn và chậm hiểu hơn trong quá trình học”.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Một sai lầm nữa đó là tiếp xúc với tiếng Anh quá ít, cụ thể là nghe ít, hãy xem chúng ta học tiếng mẹ đẻ như thế nào? Chúng ta tiếp xúc trong môi trường tràn ngập tiếng Việt và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Bởi đơn giản là sự tiếp xúc nhiều và chúng ta bắt đầu lặp lại những cái đã nghe và sau đó mới bắt đầu học ngữ pháp. Đến đây thì có thể hiểu rằng, trước tiên để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thì cần phải cho bé nghe và tiếp xúc nhiều thông qua các cuộc nói chuyện hay qua âm nhạc, các chương trình tiếng Anh.

Công thức đơn giản nhất dành cho bé học tiếng Anh đó là từ vựng + mẫu câu và sự lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ thành lưu loát. Cả 3 yếu tố này phải luôn đi song hành cùng nhau theo thứ tự đó, nếu chỉ cần thiếu một bước thôi thì việc dạy và học tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn cho bé và cha mẹ rất nhiều.

Vì không có vốn từ vựng sẽ đồng nghĩa với việc bé “bị mù tiếng Anh” khi không hiểu những gì đang diễn ra. Không biết mẫu câu thì sẽ không nói tiếng Anh một cách chính xác. Không có sự lặp lại đủ nhiều thì bé sẽ nhanh chóng quên đi những gì đã được học. Do đó, để giúp cho bé có thể phát triển cũng như tiến bộ trong việc học ngoại ngữ hay không cũng phụ thuộc vào các chọn lựa nơi học phù hợp từ phụ huynh và sự tư vấn từ giáo viên, nhà trường.

Cách dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Chọn môi trường học tập tốt nhất

Môi trường là điều cực kì quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển ngoại ngữ của trẻ. Tiêu chí hàng đầu cần phải quan tâm đó là môi trường đó phải giúp phát triển được vốn từ vựng, nói tiếng Anh lưu loát và nhiều kĩ năng khác.

Chẳng hạn nếu ban muốn bé học tiếng Anh theo giọng Anh thì phải tìm trung tâm có giáo viên là người gốc Anh chứ không thể chọn một giáo viên gốc Mỹ. Bởi đơn giản, không ai có thể dạy trẻ tốt hơn bằng chính tiếng địa phương của người bản địa được. Điều tiếp theo đó là mội trường học tập thường xuyên thực hành nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh để dần hình thành vốn từ vựng cho trẻ. Điều này giúp bé tăng khả năng phản xạ tiếng Anh, tối ưu hóa khả năng học và phát triển ngoại ngữ sau này của bé.

Cho trẻ học tiếng Anh thông qua các kênh khác

Hiện nay, ngoài các trung tâm dạy tiếng Anh, bạn có thể giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà thông qua các kênh phim ảnh, bài hát hay tiếp xúc với người nước ngoài để bé luôn được thực hành học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngày nay, công nghệ phát triển, việc tìm kiếm một chương trình nghe học tiếng Anh online không còn là điều quá khó khăn. Các bài hát tiếng Anh sẽ giúp thu hút trẻ nhiều hơn đến các hình thức, dạng, mẫu cấu trúc câu. Ngoài ra, bé học tiếng Anh qua bài hát còn giống như là một phương pháp giải trí cho trẻ, giảm căng thằng, tạo sự hứng thú và đẩy mạnh việc học tiếng Anh cho trẻ.

Ngoài ra, việc dạy tieng Anh cho tre mam non thông qua phim cũng là phương pháp giáo dục trẻ vô cùng hiệu quả mà các bậc cha mẹ đã và đang áp dụng. Với những đoạn phim hoạt hình vui nhộn và hài hước, chắc chắn các bé sẽ vô cùng hào hứng, đồng thời tự lắng nghe mẫu câu tiếng Anh hội thoại với ngữ điệu và cách dùng từ đúng nhất. Nghe đi nghe lại nhiều lần từ nhỏ, bé sẽ dần trở nên yêu thích tiếng Anh. Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng các phương pháp kể trên để giúp bé có vốn ngoại ngữ thật vững chắc nhé!

Icon-back-to-top