Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi thú vị, hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi thú vị, hiệu quả nhất

Mục đích giúp việc học tiếng Anh thiếu nhi tốt hơn, trung tâm tiếng anh Apax đưa ra phương pháp học tiếng Anh cho bé hiệu quả. Theo bạn, cách học nào là phù hợp nhất?

Học tiếng Anh thiếu nhi 6-12 tuổi là giai đoạn vàng cho bé, mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Lợi ích nổi trội nhất về ngôn ngữ giao tiếp ngoài ra còn có thể giúp bé nâng cao tính tự lập, suy nghĩ tích cực và tự tin, linh hoạt trong tư duy và nhận thức, …

Nhưng với độ tuổi đang còn quá nhỏ thế này, thật không dễ gì bé có thể học và nhờ hoàn toàn được vì giai đoạn mới làm quen với ngôn ngữ này.

Để giúp các bé hứng thú trong việc học tiếng Anh cho bé, trung tâm tiếng anh Apax chia sẻ những phương pháp giúp bé học tiếng anh hiệu quả hơn trong độ tuổi 6-12 tuổi.

Những phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi cho bé

Học tiếng Anh theo từng chủ đề khác nhau

Học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bởi các nhóm từ có chung cùng một chủ đề giúp trẻ nhớ từ vựng nhanh hơn, phản xạ ngôn ngữ tốt hơn việc học các chủ đề riêng lẻ.

Học tiếng anh theo từng chủ đề khác nhau

Trong tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, từ vựng được đều được phân ra các chủ đề. Nhưng đối với học sinh độ tuổi 6-12 tuổi mới bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh, bé yêu thích với môn học hơn thì bố mẹ nên cho trẻ làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, trường lớp,..

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc, hãy ưu tiên cho bé học những từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bé yêu thích vì nó sẽ khiến bé trở nên hứng thú hơn và dĩ nhiên bé cũng sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn là việc bắt bé phải học những thứ mình không thích.

Nên học từ những từ đơn giản, thông dụng khi học

Sau khi đã chọn được một chủ đề phù hợp với trẻ thì phụ huynh hãy định hình ngay là bé nên học tiếng Anh thiếu nhi cho bé nên học những gì trong khối từ vựng ấy. Bởi có rất nhiều từ vựng trong tiếng Anh và đòi hỏi khi cho trẻ học theo chủ đề bạn lựa chọn không quá dài và có tính hàn lâm, khó hiểu vì bé còn rất nhỏ và giai đoạn này chỉ mưới làm quen với tiếng Anh.

Và việc học quá nhiều từ vựng trải dài trong một chủ đề thì thật khó tiếp thu và còn làm cho bé cảm giác hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ mà có thể trong số đó có những từ không sử dụng phổ biến hay phát âm khó.

Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi thú vị, hiệu quả nhất

Học theo hình ảnh, video để giúp bé dễ nhớ hơn

Trong quá trình trẻ học tiếng Anh thiếu nhi, dù là trên lớp hay về nhà, bé sẽ ấn tượng và hứng thú hơn với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn. Bé học tiếng Anh qua hình ảnh bằng cách thêm những hình ảnh đồ vật bên cạnh mỗi từ, hoặc những lúc không có các vật cụ để minh họa từ mới, bố mẹ hãy lấy một tờ giấy trắng vẽ phác họa hình ảnh từ đó ra, bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều dù bạn vẽ không đẹp. Và cách này rất tiện khi bé mở quyển sách của mình ra, bé sẽ thấy từ mình cần rất nhanh và dễ nhớ.

Cùng bé chơi các trò chơi về từ vựng, về tiếng Anh

Thay vì cố nhồi nhét vào đầu con quá nhiều từ mới về tiếng Anh bố mẹ hãy dành thời gian rảnh cho con để cùng con chơi các trò chơi nhỏ, vừa giải trí lại giúp con học tốt. Ví dụ như ghép từ và tranh: Ba mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”, con mèo tương ứng với “cat”… Sau đó đảo lộn trật tự, yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Ba mẹ hãy chỉ vào bức tranh bảo con tìm từ vựng tiếng Anh tương ứng với bức tranh, hoặc ngược lại.

Nếu bé nói đúng, hãy khích lệ bé và động viên bé bằng cách thưởng cho bé một món ăn hoặc một cuốn sách mà bé yêu thích để bé tiếp tục phát huy hết khả năng của mình khi học tiếng Anh thiếu nhi.

Kích thích bé luyện viết thường xuyên để ghi nhớ từ vựng

Đối với việc dạy tiếng Anh cho bé, việc luyện viết tiếng Anh là một yêu cầu cần thiết đối với các bé, bên ạnh việc phát triển khả năng nghe, nói, phản xạ ngoại ngữ. Việc luyện viết đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển từ vựng, khả năng nhận diện và phát triển khả năng đọc. Chăm chỉ, thường xuyên luyện viết sẽ giúp bé nhớ rất lâu bởi vì lúc này đầu bé đang là một trang giấy trắng. Tuy là phương pháp học từ mới theo cách truyền thống, đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho học sinh độ tuổi này.

Học tiếng Anh qua flash card

Với phương pháp này sẽ kích thích tính tò mò của trẻ. Đầu tiên ba mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh, từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, thức ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà của bạn… Trên mỗi flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh màu sắc nét để giúp bé nhận diện được dễ dàng và cảm thấy thích thú hơn. Nhưng không nên chọn những flash card quá nhiều chữ nhé!

Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi thú vị, hiệu quả nhất

Khi học tiếng Anh thiếu nhi qua Flashcard thì ba mẹ sẽ phải phát âm tiếng Anh do đó trước khi đọc cho con nghe ba mẹ nên kiểm tra lại từ điển online Oxford để biết được các đọc từ vựng đó. Sau đó ba mẹ sẽ đọc lại thật chuẩn cho các con nghe.

Hi vọng với những phương pháp trên sẽ giúp trẻ học tiếng anh thiếu nhi hiệu quả hơn. Mẹ hãy cùng đồng hành cũng bé trên chặng đường chinh phục tiếng Anh nhé.

Icon-back-to-top